9 công dụng của Cây Ngải Cứu - loại rau quen thuộc trong đời sống

Cây ngải cứu không chỉ là được dùng để làm chế biến món ăn, nó còn là vị thuốc quý chữa rất nhiều bệnh mà tốn ít chi phí. Tuy nhiên, sử dụng ngải cứu không đúng tiêu chuẩn cũng có thể có những mặt hại nhất định. Trong nội dung bài viết, công ty chúng tôi sẽ làm rõ những công dụng tốt xấu của loài thực vật này.

Ngải cứu là gì?

Ngải cứu mang Tên quốc tế là Artemisia vulgaris L, thuộc họ Cúc Asteraceae. Dân gian còn gọi với những cách gọi khác như ngải điệp, thảo dược cao hay thảo dược cứu có nhiều hiệu quả tốt hay như chữa trị mụn trứng cá, lưu thông máu lên não, an thai, điều hòa kinh nguyệt….

Là cây sống lâu năm, thân có nhiều rãnh dọc. Lá ngải cứu không tồn tại cuống, mọc so le, hai mặt lá có màu không tương đồng, mặt trên màu lục sẫm, nhẵn trong những khi mặt dưới có nhiều long nhỏ màu trắng tro.



Nơi mọc: Ngại cứu mọc hoang ở khắp những vùng miền trên cả nước, người ta thường trồng ngải cứu quanh nhà, quanh nhà thuốc,… vào trong ngày xuân bằng cành, thân hoặc ngọn bánh tẻ.

Bộ phận được dùng: Người ta hái lá hoặc ngọn có hoa vào trong ngày hè, để tươi hoặc phơi khô trong bóng râm. Ngải cứu phôi khô để lâu năm càng tốt, lá phơi khô gọi là ngải điệp, còn phơi khô mà cắt thành bột vụn rây lọc lấy lông trắng và tơi là ngải nhung.

Cây ngải cứu có công dụng gì?

1. Cây ngải cứu điều hòa kinh nguyệt (chữa đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt)

Bài thuốc 1:

  • Mỗi ngày dùng 6-12g ngải cứu hãm với nước sôi như trà hoặc sắc nước uống, phân thành 3 lần trong ngày
  • Có thể uống dưới dạng cao đặc 1-4g hoặc dạng bột 5-10g
  • Dùng cho nữ giới trước khi có kinh 1 tuần.

Bài thuốc 2:

  • Dùng 10g ngải cứu khô hãm với 200ml nước cô còn 1/2, cho thêm chút đường uống thành 2 lần trong ngày
  • Có thể uống gấp rất nhiều lần liều, sau 1 tới 2 ngày mà thấy hiệu quả tốt, kinh đỏ, người đỡ mệt thì uống ít đi
  • Dùng cho trường hợp kinh nguyệt không đều thì áp dùng cách này từ khoảng thời gian ngày bắt đầu có kinh cho tới tận ngày hết kinh.

2. Ngải cứu với bà bầu

Ăn ngải cứu khi mang thai an toàn cho bé, mất công dụng kích thích với tử cung vì vậy không làm sảy thai.

Đối với những người mang thai mà bị chứng đau bụng, ra máu thì dùng..

Bài thuốc:

  • Lá ngải cứu: 16g
  • Lá tía tô: 16g


Cách dùng:

  • Tất cả hãm với 600ml nước cho tới lúc chỉ với 100ml
  • Uống 3-4 lần trong ngày giúp an thai.

3. Sơ cứu vết thương

nghiền nát lá ngải cứu tươi với một/3 thìa cà phê muối hạt đắp lên vết thương giúp cầm máu và giảm đau nhức.

4. Ngải cứu chữa trị mụn trứng cá, mẩn ngứa và làm trắng da

nghiền nát lá ngải cứu tươi đắp lên mặt, để 20 phút rồi rửa thật sạch, làm đều đặn giúp trị mun và sở hữu làn da trắng hồng.

Trẻ nhỏ hay bị rôm sảy nghiền nát lá ngải cứu, gạn lọc lấy nước cho trẻ tắm.

5. Trị đau thần kinh tọa, buốt nhức khớp xương, hoa mắt đâu đầu

nghiền nát 300g ngải cứu, cho thêm mật ong khoảng 2 muỗng. Vắt lấy nước uống 2 bữa trưa và chiều, uống liên tục trong 2 tuần.

6. Giúp lưu thông máu lên não

Hãy bổ sung món trứng rán ngải cứu vừa ngon, rẻ và dễ làm vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ hỗ trợ lưu thống máu lên não.

7. Kém ăn, suy nhược cơ thể

Nguyên liệu:

  • Ngải cứu: 250g
  • Câu kỷ tử: 20g
  • Đương quy: 10g
  • Lê: 2 quả
  • Gà ác (hoặc gà ri): 1 con 150g

Cách chế biến:

  • Các nguyên liệu đưa vào trong nồi với nửa lít nước, nêm gia vị vừa vị
  • Nấu sôi, hạ nhỏ lửa hầm tới khi còn 250ml nước, ăn làm 5 lần trong ngày
  • Dùng liên tục trong 2 tuần.

8. Trị đau đầu, đau dây thần kinh, ho, cảm cúm, đau cổ họng

Bài thuốc 1:

  • Ngải cứu: 300g
  • Lá bưởi (hoặc chanh / quýt): 100g
  • Lá khuynh diệp: 100g

Cách dùng:

  • Đun 20 phút với 2 lít nước mang xông 15 phút.

Bài thuốc 2:

  • Ngải cứu: 300g
  • Lá tía tô: 100g
  • Lá sả: 50g
  • Tần dày lá: 100g


Cách dùng:

  • Tất cả hâm sôi với nửa lít nước
  • Uống trong ngày lúc khát, liên tục trong 5 ngày.

9. muối hạt ngải cứu đánh tan mỡ bụng

Dùng 1kg muối hạt rang với một bó ngải cứu to cho tới lúc ngải mùi, đưa vào 1 chiếc túi nhỏ chườm bụng 2 lần mỗi ngày.

có công dụng làm tan mỡ, mềm cơ bụng, giữ ấm, phòng chống táo bón, những bệnh phụ khoa, đa sườn lưng sau mang thai.

Tránh dùng ngải cứu khi

  • Phụ nữ có thai chỉ nên ăn ngải cứu 1 tới 2 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ từ 3 tới 5 ngọn nhỏ thì có công dụng an thai. Nếu ăn quá nhiều sẽ tăng có bóp cổ tử cung, bị ra máu dễ dẫn tới sinh non hoặc sảy thai.
  • Người bị viêm gan cần tránh ăn ngải cứu vì trong chiết xuất tinh dầu ngải cứu chứa thành phần có độc tính, khi đi vào gan sẽ gây rối loạn tính năng chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính vì trúng độc, viêm gan vàng da làm gan to, tiểu đục hoặc nước tiểu chứa dịch mật (chứng biliuria).
  • Người sức khỏe tốt, không tồn tại bệnh không nên dùng trà hoặc nước sắc ngải cứu thường xuyên.
  • Người bị xơ vữa động mạch vành, bệnh sỏi thận,… hạn chế ăn món trứng rán ngải cứu.
  • Người có sức khỏe yếu, mới ốm dậy, người già, phụ nữ sau khoản thời gian sinh không mắc những bệnh viêm gan, sỏi hay xơ vữa 2 ngày ăn 1 quả tứng bắc ngải cứu thì tốt.
  • Ăn ngải công dụng qua lại lẫn nhau nhuận trường, tăng đi tiểu, tuy nhiên cần quan trọng tránh với người bị rối loạn tiêu hóa cấp tính.

Người bị trúng độc do ăn ngải cứu lúc đầu họng và miệng bị kích thích nhẹ, họng có cảm giác khát và khô. Sau nửa giờ dùng thuốc băt đầu thấy không thoải mái tại vùng thượng vị, mắc ói, lợm giọng, đau bụng,… do ruột, dạ dày bị viêm cấp tính.



Sau vài ngày, lúc này dược chất đã đi vào gan sẽ gây rối loạn tính năng chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan vàng da, viêm gan cấp tính, gan to, tiểu đục, tiểu chứa dịch mật như nói ở trên.

Ngoài ra, dược chất của ngải cứu có thể làm tổn hại tới huyết quản, thành vi huyết quản, gây xung huyết hoặc xuất huyết tử cung, dẫn tới sảy thai,…

Độc tính từ ngải điệp tác động rất rõ tới thần kinh trung ương, rõ ràng trong chữa trị bệnh dùng để làm gây hưng phấn vỏ não và tổ chức hạ bì. Tuy nhiên nếu dùng quá mức cho phép sẽ làm run giật tay chân, tiếp theo toàn cục hay toàn thân co giật.

Sau vài lần có thể dẫn tới co cứng (kinh quyết), nói sàm và thậm chí là tê liệt. Dùng kinh hiển vi kiểm tra phát hiện tế bào não bị thương tổn. Tuy hết bệnh tuy nhiên vẫn có thể để lại những hệ lụy như viêm thần kinh, ảo giác, hay quên,….

Mua dược liệu ngải cứu ở đâu uy tín?

Dược liệu ngải cứu giúp giảm đau nhanh hiệu quả tốt, không khiến nóng, sử dụng được cả cho những người bị suy giãn tĩnh mạch, đau sườn lưng, đau nhức cơ, mỏi tay chân gối, vận động nhiều, đau do chuyển biến thời tiết.

quan trọng người bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi gáy vai cổ, sưng do tai nạn, sang chấn…

Địa chỉ bán thảo dược khô tại TP HCM chất lượng nhất

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM
Đặt mua SĐT: 0926 456 456 Gặp Linh

Cửa hàng của công ty chúng tôi hiện đang bán tất cả các sản phẩm thảo dược tới những tỉnh thành quận huyện trong cả nước.
Cám ơn những bạn đã xem bài viết "9 công dụng của Cây Ngải Cứu - loại rau quen thuộc trong đời sống" của công ty chúng tôi. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết "9 công dụng của Cây Ngải Cứu - loại rau quen thuộc trong đời sống" cho mọi người cùng biết và đừng quên truy cập blog hằng ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị nữa nhé.

Nguồn: https://boduong.net/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà ít ai biết

Rửa vùng kín bằng lá tía tô có tốt không? Những lưu ý khi thực hiện

Giảo cổ lam mọc ở đâu? 8 công dụng chữa bệnh từ xa xưa