Rau bắp cải có tác dụng gì? Những điều cần tránh khi sử dụng
Rau bắp cải hay cải bắp, là loại rau không thể quen thuộc hơn với người Việt, kiểu gì cũng xuất hiện trong bữa ít nhất 1 lần mỗi tuần. Cải bắp có thể sử dụng để làm xào, luộc, nhúng lẩu, muối hạt dưa,… chứa nhiều khoáng chất và vitamin có ích cho sức khỏe.
Dinh dưỡng trong cải bắp
Cải bắp có chứa thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin nhiều gấp 3,6 lần khoai tây và gấp 4,5 lần so với cà rốt.
Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa vitamin A và P trong cải bắp còn làm cho thành mạch máu vững chắc hơn.
Trong loại rau anh này cũng chứa những chất chống ung thư như sulforaphane, indol-33 carbinol và phenethyl isothiocyanate.
Thế tuy nhiên, bắp cải vẫn còn rất nhiều công dụng khác mà mọi người chứa biết tới.
Công dụng của rau cải bắp
1, Giúp ích trong quá trình hình thành những tế bào hồng huyết cầu
Sắt là một thành phần quan trọng giúp xúc tiến trình tự hình thành của những tế bào hồng huyết cầu, bổ sung chất này sẽ gúp ta tránh được những tín hiệu của bệnh thiếu máu.
Sử dụng bắp cải kết thích hợp với nước cam hoặc nước bưởi thường xuyên giúp ta hấp thụ sắt một cách tối ưu từ loại rau xanh này.
2, Có lợi cho tim mạch
Trong bắp cải có rất nhiều kali. Vậy nên, đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp duy trì lưu thông máu khỏe mạnh song song đó tránh khỏi tắc nghẽn những mạch máu tới tim.
Kali là một hợp chất giúp làm giảm thiểu đi những tín hiệu của bệnh tăng huyết áp hiệu quả.
Cũng bởi có trong mình một lượng lớn nguyên tố vi lượng trên nên cải bắp chính là một trong các loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.
3, Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C không những có nhiều trong các loại trái cây như cam, nho hoặc táo, mà vitamin này còn hiện diện trong loại rau xanh như trong cải bắp, do đó cải bắp còn còn đem lại công dụng giúp cho khối hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn.
Đối với việc chăm sóc sức khỏe làn da thì vitami C cũng mang đến rất niều lợi ích.
4, Thải độc cho cơ thể
cải bắp có khả năng giúp loại trừ chất độc (gốc tự do) ra khỏi cơ thể nhờ vào lượng lớn lưu huỳnh và vitamin C ó trong thực phẩm này.
Sự tấn công của các gốc tự do là một trong các nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gout.
5, Phòng ngừa ung thư
cải bắp và những loại rau xanh cùng họ còn giúp chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Loại thực phẩm này có chứa những chất kích thích những enzym mang lại hiệu quả trong việc kìm nén tốc độ tăng trưởng khối u.
Một phân tích ở Trung Quốc cũng đã chứng minh rằng những phụ nữ tiêu thụ một vài lượng nhất định những loại rau như cải bắp, bông cải xanh đã giảm được đáng kể nguy hại của những tín hiệu ung thư vú.
6, Giảm cân
Đối với những người muốn giảm cân một kiểu tự nhiên lành mạnh thì bắp cải chính là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Thực phẩm này có chứa rất nhiều thành phần hữu ích như vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác.
Ta có thể sử dụng nhiều cải bắp vì nó có chứa hàm lượng lớn chất xơ và ít calories, do vậy sẽ không còn làm bạn cân.
7, kháng viêm
Glutamine là một chất kháng viêm mạnh có chứa nhiều trong bắp cải.
Bởi vậy, ăn rau xanh này thường xuyên có thể làm giảm các công dụng tiêu cực mà những bệnh như viêm, kích ứng, kích ứng, đau khớp, sốt và những rối loạn về da gây nên.
8, Tăng cường sức khỏe xương cốt
những khoáng chất như canxi, magiê và kali có trong bắp cải được biết tới với công dụng duy trì sức khỏe của xương.
9, có ích cho não
Vitamin K và anthocyanin trong bắp cải và các loại rau cùng họ có khả năng giúp ích cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ.
những dưỡng chất này cũng giúp phòng chống thương tổn thần kinh, giúp phòng chống chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
Vậy nên, cải bắp là một loại thực phẩm rất có ích cho sức khỏe não bộ của người sử dụng.
10, Ích lợi cho mắt
cải bắp là một loại rau củ quả có chứa beta-carotene.
Đối với hầu hết mọi người, nhất là những người lớn tuổi, thường xuyên ăn cải bắp đem lại lợi ích giúp ngăn chặn sự thoái hóa hoàng điểm và có thể cải thiện sức khỏe mắt cũng như phòng chống đục thủy tinh thể.
Theo một nghiên cứu khoa học khác, chất beta carotene còn giúp giảm thiểu nguy hại mắc ung thư tuyến tiền liệt.11, Hiệu quả với bệnh đau đầu
Sử dụng lá cải bắp như một miếng gạc ấm có khả năng giúp giảm thiểu đi các triệu chứng liên quan đến đau đầu.
Bên cạnh đó, việc nghiền lá cải bắp và đặt nó trên trán cũng đều phải có thể làm giảm đi triệu chứng này.
So với bệnh đau đầu mãn tính, nước ép cải bắp (25 đến 50ml) mỗi ngày sẽ là một thức uống tuyệt vời giúp xóa bỏ đi chứng bệnh này.
12, nhuận trường
Bắp cải cũng giống như các loại rau xanh khác, giúp việc đi ngoài giản dị nhờ vào hàm lượng lớn chất xơ có trong nó.
Xem thêm: Ăn khoai môn có tác dụng gì? Đối tượng không nên sử dụng
13, Có lợi cho thai nhi
Axit folic là thành phần rất quan trọng so với sự phát triển của thai nhi. Vậy nên, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm cải bắp giúp hỗ trợ nhu yếu dinh dưỡng axit folic, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.
14, Đem lại công dụng kháng viêm loét đường tiêu hóa
Vào những năm 1948, người ta đã phát hiện vitamin U trong bắp cải có công dụng kháng viêm loét, kích thích trình tự tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày và ruột.
Vì vậy, cải bắp có thể sử dụng làm thuốc chống loét dạ dày, tá tràng, đau đường ruột, viêm đại tràng và viêm dạ dày ruột.
Bằng cách dùng nước cốt hoặc nước ép cải bắp tươi uống trong ngày với liều 1000ml chia làm 4 đến 5 lần uống (có thể pha thêm đường hay muối hạt, dùng nóng hay lạnh) trong vòng hai tháng, ta sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt so với những người mắc bệnh có ổ loét nhẹ.
Bên cạnh đó, họ còn tìm ra được một thành phần có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày chỉ có trong cải bắp tươi và hàm lượng lớn khi còn tươi xanh.
Do vậy, nếu nếu bạn mắc phải các vấn đề như viêm, loét dạ dày, tá tràng thì 1/2 cốc nước cải bắp ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ đem lại hiệu quả trị bệnh vô cùng hiệu quả.
15, Thải độc
cải bắp là thực phẩm cho cơ chế ăn kiêng được rất nhiều người sử dụng, cũng bởi vì loại rau xanh này giúp ích rất nhiều trong rửa thật sạch và đào thải độc cho cơ thể.
Điều này khến cho một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất như bắp cải có thể phù hợp với bất kể cơ chế ăn nào.
Hơn nữa, người ta tin rằng cải bắp còn chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa hơn cam.
Thực phẩm này tốt cho sức khỏe bởi nó làm giảm những gốc tự do có hại trong cơ thể nên ngoài công dụng ngăn chặn lão hóa, ngừa ung thư, bắp cải còn hỗ trợ đào thải độc hiệu quả tốt.
16, thảo dược của người nghèo
Theo y học cổ truyền, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có công dụng cầm máu, hoạt huyết, lợi tiểu, trừ đàm thấp, làm mát phổi, thanh nhiệt….
Xem thêm: Những người không nên ăn tỏi đen là ai? Tác hại như thế nào?
Hoa quỳnh có tác dụng gì đối với sức khỏe? Một số bài thuốc hay trong chữa bệnh
Một vài bài thuốc từ cải bắp
1, Giảm đau nhức
Sử dụng nước ép cải bắp, còn phần bã thì đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.
2, Chữa ho nhiều đờm
Dùng 80 đến 100g cải bắp với nửa lít nước, sắc còn 1/3 cho thêm mật ong uống trong ngày phối hợp ăn cải bắp sống.
3, Giảm những bệnh tim mạch
Loại rau xanh này còn có công dụng hạ cholesterol trong máu, làm giảm nguy hại vữa xơ động mạch, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
4, Kháng sinh
Nước ép cải bắp có thể chữa viêm phế quản, viêm họng, khản tiếng, phòng chống nhiễm nấm, nhiễm khuẩn ngoài da.
5, Có ích trong điều trị đái tháo đườngThực phẩm này còn có công dụng làm giảm trình tự đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Ăn 100g bắp cải mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh đái tháo đường týp 2.
6, Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch
Cán dập gân lá bắp cải, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 đến 4 miếng lá cải bắp, phía nằm ở ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Cách thực hiện nước ép cải bắp như sau
Tách từng lá cải bắp, sử dụng cả lá xanh phía nằm ở ngoài, rửa bằng nước nhiều lần để cho sạch, rọc đôi theo sống từng lá. chần sơ với nước sôi. Vớt ra để ráo nước.
Đem nghiền nát trong cối sạch, lọc lấy nước bằng vải màn hay gạc. Từ 1kg cải bắp ta có thể ép được khoảng 500ml nước.
Những trường hợp nên tránh rau cải bắp
cải bắp là một thực phẩm rất cung cấp nhiều dưỡng chất, tuy nhiên nó lại chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này còn có công dụng chống ôxy hóa tuy nhiên lại có thể gây nên bướu cổ.
Do đó, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn cải bắp vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp hoặc làm bướu cổ phù to ra
Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng cải bắp ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi cắt nhỏ, để khoảng 10 đến 15 phút rồi mới chế biến bởi lúc đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết, sẽ không khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.
Bên cạnh đó, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng loại rau xanh này.
Những người bị táo bón, tiểu ít cũng không nên ăn cải bắp sống hoặc dưa cải bắp muối hạt mà phải nấu chín.
Người tạng hàn nếu muốn ăn cải bắp thì phải phối thích hợp với gừng tươi.
Địa chỉ bán thảo dược khô tại TP HCM chất lượng nhất
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM
Đặt mua SĐT: 0927002002 Gặp Linh
Cửa hàng của công ty chúng tôi có thể giao hàng dâm dương hoắc tới những tỉnh thành quận huyện trong cả nước.
Cám ơn những bạn đã xem bài viết "Rau bắp cải có tác dụng gì? Những điều cần tránh khi sử dụng" của công ty chúng tôi. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết "Rau bắp cải có tác dụng gì? Những điều cần tránh khi sử dụng" cho mọi người cùng biết nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét