Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không? Đối tượng không sử dụng trà hoa đậu biếc?

TPO - Hoa đậu biếc nổi tiếng là loại hoa giàu chất chống oxy hóa, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thực sự là không phải người nào cũng thích hợp để sử dụng loại hoa này hoặc uống chúng không đúng tiêu chuẩn làm cho bạn 'rước họa vào thân'.

Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không? Đối tượng không sử dụng trà hoa đậu biếc?

Theo lương y Bùi Hồng Minh, mọi người đừng thần thánh hóa hiệu quả tốt của hoa đậu biếc, chỉ nên coi chúng là đồ uống cải thiện sức khỏe, sử dụng quá mức có thể rước bệnh vào thân.

Thời gian gần đây, nhiều người nói về công dụng của hoa đậu biếc như "thần dược” trong chuyện chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường, giảm cân, làm đẹp da... làm cho rất nhiều người hiểu lầm rằng chúng là bài thuốc "trị bách bệnh". Thậm chí quên luôn luôn loại hoa này nếu được sử dụng quá liều lượng có thể gây hại, tiềm tàng rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.


Vấn đáp về công dụng của hoa đậu biếc, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội y học cổ truyền Ba Đình, Hà Nội) cho biết thêm, đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây thân leo, thân thảo, sống lâu năm. Trong y học truyền thống cổ truyền, hoa đậu biếc có thể được sử dụng để kiểm soát mồ hôi, lợi tiểu, đào thải độc cơ thể và nhờ vậy giúp làn da được mềm mịn, căng bóng hơn. song song đó, trà đậu biếc còn là một trong các loại nước uống giúp cải thiện lượng đường huyết, ngừa bệnh đái tháo đường.

Phân tích khoa học cũng cho thấy trong hoa đậu biếc có chứa chất proanthocyanidin - chất này còn có công dụng cải thiện thần kinh trung ương, cải thiện lưu thông máu và tăng cường trí nhớ. song song đó chứa hợp chất anthocyanin có công dụng hỗ trợ cơ thể tăng sinh collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da.

Dù vậy lương y Bùi Hồng Minh cho rằng mọi người không nên thần thánh hóa hiệu quả tốt của hoa đậu biếc mà chỉ nên coi chúng là món đồ uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Thậm chí hoa đậu biếc khi bị sử dụng quá mức, sử dụng sai liều lượng thì có thể làm cho người sử dụng rước bệnh.

tiếp theo đây là danh sách 5 đối tượng không nên hoặc chỉ nên hạn chế dùng hoa đậu biếc do chuyên gia khuyến cáo.

Người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp

Theo lương y Hồng Thuý Hằng (Hội y học cổ truyền Cà Mau): Trong Y học truyền thống cổ truyền, hoa đậu biếc có công dụng làm giảm trị bệnh âu lo, phòng ngừa bệnh trầm cảm, an thần, lợi tiểu, thanh nhiệt, làm dịu và săn da… Tuy nhiên, chúng lại mang tính hàn, có thể gây lạnh bụng do đó những người có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp không nên dùng nhiều kẻo gây nên tình trạng xây xẩm và chóng mặt, mắc ói.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai

BS Nguyễn Hữu Minh (thầy thuốc chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu tại TP.HCM) cho biết thêm: phân tích khoa học cho thấy hoa đậu biếc chứa rất nhiều anthocyanin - đây là hợp chất chống oxy hóa, có thể góp thêm phần phòng ngừa các bệnh ung thư cho con người. Xong mặt trái của nó lại là ức chế tính ngưng kết tiểu cầu, làm giãn cơ trơn mạch máu, xúc tiến sự co bóp tử cung nên không nên dùng trong số trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh kẻo làm tác động tới thai nhi và sức khỏe.


Người đang dùng thuốc chống đông máu

Cũng bởi hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin nên có thể làm ngưng kết tiểu cầu, chậm đông máu, làm cho thuốc biến mất công dụng. Do đó, theo những thầy thuốc chuyên khoa, người đang có vấn đề về khả năng đông máu, đang dùng thuốc chống đông máu thì nên tránh dùng trà hoa đậu biếc.

Người già, trẻ nhỏ

BS Minh cho biết thêm, so với những người mắc bệnh lớn tuổi có bệnh nền mạn tính việc dùng thêm bất kể thực phẩm chứa thành phần anthocyanin như hoa đậu biếc cũng cần phải thận trọng. Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn đấy non yếu, chưa hoàn thiện nên không thích hợp để sử dụng loại trà hoa này khi có lẫn hạt.

Người đang chữa trị bệnh, người sắp phẫu thuật

Người đang chữa trị bệnh cần phải hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng. Người sắp phẫu thuật dù tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc, tới khi sức khỏe hồi phục có thể sử dụng trở lại theo sự tư vấn của chuyên gia.

Theo giới chuyên gia, một vài trong những sai lầm tiếp theo đây có thể làm cho đậu biếc phản công dụng:

Pha trà hoa đậu biếc bằng nước quá nóng

Nhiều người nghĩ trà đậu biếc càng được pha nóng thì càng thơm ngon, tuy nhiên thực sự là nước quá nóng sẽ làm tác động tới mùi vị của trà và chất lượng của đậu biếc. Hơn nữa nước nóng còn tác động tới thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà là khoảng 75 độ C. Tức là nước hâm sôi chờ cho nguội khoảng 10 phút.


Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày

Trà đậu biếc không nên sử dụng nhiều vì chúng có chứa caffeine, có thể làm cho bạn cảm thấy hồi hộp, lo ngại, khó tiêu, tăng nhịp tim, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa đậu biếc được pha vừa phải.


Xem thêm:

Tìm hiểu 21 công dụng của cây sơn dược? Có tác dụng phụ không?

Tỏi đen trị ung thư có đúng như lời đồn? Công dụng của tỏi đen 

Hoa nhài có tác dụng gì? Trị được bệnh gì?


Sử dụng hoa đậu biếc cho bà bầu, trẻ nhỏ

Bà bầu và trẻ sơ sinh là đối tượng được khuyến cáo không nên dùng hoa đậu biếc. Trong hạt của hoa đậu biếc có chứa anthocyanin – một hợp chất có khả năng làm tử cung co bóp dữ dội. Chính chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ không nên sử dụng quá nhiều kẻo tác động tới thai nhi.

Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn đấy non yếu, chưa hoàn thiện nên không thích hợp để sử dụng loại hoa này kẻo sinh công dụng phụ.

Sử dụng quá mức, tin mù quáng vào trà đậu biếc làm cho bệnh trở nặng

Trên social tràn ngập thông tin trà hoa đậu biếc có công dụng tiêu trừ triệt để ung thư, tim mạch, đái tháo đường... điều này làm cho rất nhiều người tin tưởng mù quáng vào chúng mà từ chối được chữa trị theo phác đồ của thầy thuốc. nhờ vậy, bệnh thêm nặng, cơ thể dễ suy kiệt do không được chữa trị bệnh khoảng từ thời gian vàng.

Những người đang chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu phải hạn chế dùng hoa đậu biếc. ngoài ra, những ai có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp cũng không nên dùng nhiều. Đậu biếc có những thành phần làm hạ huyết áp và giảm đường huyết, gây nên tình trạng choáng và chóng mặt, mắc ói.

Lưu ý nên nhớ khi sử dụng trà hoa đậu biếc

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội y học cổ truyền Hà Nội) cho biết thêm: Dù có một vài phân tích nói về công dụng của hoa đậu biếc với làn da và việc chữa trị bệnh tuy nhiên không phải vì vậy mà mọi người tin tưởng mù quáng mà không chữa trị theo chẩn đoán của thầy thuốc.

Lương y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một nước uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên xem là thuốc, có công dụng trị bệnh. Không nên vì chủ quan, sử dụng quá mức hoa đậu biếc mà để bệnh tình thêm nặng tới mức không thể cứu chữa. Nếu sử dụng thì nên dùng với lượng vừa phải (1-2 ly mỗi ngày), không nên dùng dài ngày, nên mua hoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh việc lẫn tạp chất, phơi sấy không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Ngọc Hà (tổng hợp) 

Tham khảo: Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không? Công dụng là gì?

Nguồn: https://boduong.net/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bật mí cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà ít ai biết

Rửa vùng kín bằng lá tía tô có tốt không? Những lưu ý khi thực hiện

Giảo cổ lam mọc ở đâu? 8 công dụng chữa bệnh từ xa xưa