Đậu hũ là gì? Hướng dẫn chế biến những món ngon từ đậu hũ
Đậu hũ là một loại thực phẩm lành mạnh và rất hợp với túi tiền của mọi gia đình. Chính và vậy mà nó đã trở thành một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu biết hơn về những lợi ích cũng như cách chế biến những món đậu hũ ngon miệng, chúng ta hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Đậu hũ là gì?
Đậu hũ được làm từ những hạt đậu nành tốt nhất nên món ăn này cũng mang lại những lợi ích dinh dưỡng tương đương với đậu nành. Tuy là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết được những dưỡng chất khổng lồ mà món ăn này mang lại.
1, Những dưỡng chất trong đậu hũ
Một khối đậu hũ khoảng 122g chứa những thành phần dinh dưỡng:
- 177 calories
- 2mg kẽm
- 3,35mg sắt
- 178mg kali
- 65mg magiê
- 421mg canxi
- 15,57g protein
- 282mg phosphor
- 12,19g chất béo
- 5,36g carbohydrate
- 27mcg (microgam) folate, DFE
Đậu hũ cũng thỏa mãn nhu cầu yêu cầu một lượng nhỏ vitamin B6, thiamin, choline, riboflavin, selen, niacin và mangan. Bên cạnh đó, đậu hũ cũng là một nguồn protein tuyệt vời nhất nên có thể thỏa mãn nhu cầu yêu cầu toàn bộ những axit amin thiết yếu trong chính sách thưởng thức.
Đặc biệt, đậu hũ còn thỏa mãn nhu cầu yêu cầu cho mình nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đáng chú ý là axit alpha-linolenic omega-3.
2, Phân loại loại đậu hũ
Đậu hũ có hai loại là đậu hũ non và đậu hũ thường. Đậu hũ thường sẽ hơi cứng và có thể tạo được hình dạng tốt hơn khi nấu.
Vì vậy mà loại đậu này phù thích hợp với những món chiên xào. Đậu hũ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên thích hợp hơn với những món canh và hầm.
Món ngon từ đậu hũ
Với một thực phẩm quen thuộc, lành mạnh và bổ dưỡng như đậu hũ thì sẽ có hàng ngàn cách chế biến món ngon khác nhau. Dưới đây sẽ là một số công thức chế biến các món ăn từ đậu hũ mà bạn nên tham khảo nhé!
1, Đậu hũ hải sản
vật liệu:
- Tôm sú: 100g (4 đến 5 con)
- Sò điệp: 30g
- Đậu hũ non: 100g
- Đậu cô ve: 100g
- Nấm đông cô: 50g; Cà rốt: 1 củ nhỏ; Bắp non: 50g
- Rượu trắng: ½ muống nêm canh, bột năng (bột bắp): 1 muỗng nhỏ, ớt, tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: muối bột, hạt nêm, đường
Cách tiến hành:
Bước 1:
- Tôm sú rửa thật sạch, tách vỏ, bỏ đầu tôm và phần chỉ đen trên sườn lưng.
- Bắp non rửa thật sạch, cắt lát mỏng mảnh.
- những loại đậu cô ve, nấm, cà rốt, bắp non rửa thật sạch. Cà rốt gọt vỏ, thái hình hoa; nấm Đông cô cắt bỏ chân, đậu cô ve chẻ đôi.
- Gừng rửa thật sạch, xắt lát. Tỏi tách vỏ, đập dập. Hành lá rửa thật sạch, cắt nhỏ.
Bước 2:
- Đậu hũ thái miếng vuông, đưa vào chảo chiên giòn lên. Vớt đậu ra ngoài, để lên giấy cho ráo dầu.
- Gạn bớt dầu chiên trong chảo vừa chiên đậu, làm nóng chảo rồi cho cà rốt, gừng, bắp non vào xào trong 1 phút. Cho tiếp tỏi, đậu cô ve vào chảo và xào thêm một phút nữa rồi tắt lửa rồi nhắc xuống.
- Bắc tộ có tay cầm lên bếp, cho dầu chiên, hành lá vào phi thơm lên. Thêm sò điệp vào tộ, đảo đều tay trong tầm 2 phút, sò chín vàng đều là được.
Bước 3:
- Thêm nước và ½ muống nêm canh rượu trắng vào tộ, đun nhỏ lửa để nước súp đặc lại. tiếp tục, bạn cho phần rau xanh đã xào và tôm vào đun tiếp. Khi tôm vừa chín tới , đổ bột năng từ từ vào tộ, quậy đều.
- sau cuối, bạn cho đậu hũ chiên và nấm đông cô vào tộ. Đậy nắp tộ và đun lửa thật nhỏ trong 1 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt lửa rồi nhắc xuống, bày món ăn ra bàn.
Món đậu hũ thủy sản khi thực hiện tỏa mùi hương thú vị, đậu trong mềm ngoài giòn, thấm đẫm vị thủy sản. rau xanh giòn giòn vừa chín tới, mùi vị mặn mà, không xảy tới tanh.
Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng, những vật liệu trong tộ vẫn đang xì xèo là tuyệt nhất. Ăn kèm cơm trắng hoặc mì trứng nữa thì thật hết sẩy.
lưu ý:
- Muốn đậu hũ giòn hơn thì trước khi chiên, bạn nhúng đậu vào bột mì. Khi chiên, đậu sẽ vàng giòn thích mắt hơn.
- Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt xay vào tộ hoặc làm nước tương pha ớt ăn kèm. Đậu hũ là vật liệu giàu đạm thực vật, tốt cho tim mạch kết thích hợp với thủy sản tôm, sò giàu dinh dưỡng thực sự là một món ăn tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, món đậu hũ thủy sản tay cầm vừa thanh sạch vừa đậm vị và rất là đưa cơm. Thực sự là món ăn phù thích hợp với những mái ấm gia đình.
2, Đậu hũ dồn thịt
vật liệu
- 6 miếng đậu hũ tươi
- 300 gam thịt heo xay
- 2 muống nêm canh nước mắm nam ngư
- 1 muống nêm canh đường
- 3 củ hành tím
- 1/3 chén con dầu ô liu
Cách tiến hành
Bước 1:
Hành tím tách vỏ, thái nhuyễn hoặc băm nhỏ. đưa vào thịt heo xay cùng muối bột và đường. Dùng tay bóp và trộn thịt cho đều trong vòng 2 đến 3 phút.
Bước 2:
Đậu hũ đem tráng nhẹ sơ qua dưới vòi nước để sạch mà không bể. Để lên thớt một lát cho ráo nước. tiếp sau đó lấy dao khứa đôi miếng đậu ra tuy nhiên vẫn chừa lại một phần ở mép để tiết ra miếng đậu giống quyển sách đang mở.
Bước 3:
Nhét thịt vào giữa từng miếng đậu.
Bước 4:
Cho dầu vào chảo và để lên bếp. Đặt từng miếng đậu đã khô nước vào chảo. tiếp sau đó mới bật bếp lửa vừa, để đậu chín từ từ, không xảy tới cháy ở ngoài mà ở trong vẫn chưa chín thịt, và không xảy tới bắn dầu tung toé.
Bước 5:
Chiên mặt trước tiên 6 phút, lật sang mặt kia chiên tiếp 5 phút, dựng gáy đậu lên chiên tiếp 2 phút, và lật lại phần mặt đậu chỗ cắt ra để nhồi thịt cho áp sát chảo, chiên tiếp 3 phút nữa là chín đều! Nhớ đun lửa vừa nhẹ. Cuối cùng là bày ra đĩa và…thưởng thức!
Cám ơn những bạn đã xem bài viết "Đậu hũ là gì? Hướng dẫn chế biến những món ngon từ đậu hũ" của công ty chúng tôi. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết "Đậu hũ là gì? Hướng dẫn chế biến những món ngon từ đậu hũ" cho mọi người cùng biết nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét